Các loại Chôm Chôm phổ biến hiện nay
1 Chôm Chôm nhãn
Chôm chôm nhãn là giống có trái hình cầu, lông ngắn, vỏ trái khi chín chuyển dần từ màu xanh sang vàng, hồng và cuối cùng là đỏ, trọng lượng của trái khá nhỏ (20-30g/trái) nên mới được gọi là chôm chôm nhãn. Mùa chôm chôm nhãn thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm
Chôm Chôm nhãn còn được gọi là chôm chôm đường vì khi ăn thịt của chôm chỗm nhãn giòn, tróc hạt, vị ngọt “như đường” và có mùi thơm. Và giá của chôm chôm nhãn cũng khá rẻ, dễ mua.
2 Chôm Chôm tróc (Java)
Chôm chôm tróc hay còn gọi là chôm chôm java là một giống thường thấy tại khu vực Đồng Nai, Bến Tre, Vĩnh Long,... Đây là giống chôm chôm được nhập chủ yếu từ Indonesia, Thái Lan.
Đặc điểm của loại chôm chôm này là thịt không dính hạt, trái to, ngọt, lông dài. Chôm chôm Java và chôm chôm nhãn chính là hai giống phổ biến nhất cung cấp hầu hết cho thị trường trong nước.
3 Chôm Chôm dính
Chôm chôm dính hiện nay rất hiếm trên thị trường bởi không được lòng người tiêu dùng. Đặc điểm của chôm chôm dính là trái to, lông dài, thịt mềm, không giòn, bám vào hột, khi ăn có vị ngọt, nhiều nước. Nhưng vì chất lượng của loại chôm chôm này không ổn định nên hiện nay rất ít người chọn mua loại chôm chôm này.
4 Chôm Chôm Thái (Rong-riêng)
Chôm Chôm Thái hay còn gọi là chôm chôm Rong-riêng và là loại chôm chôm khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Giống chôm chôm này có quả khá lớn, trọng lượng từ 50-70 g/quả, thịt dày, tróc hạt, hạt dẹt rất nhỏ, khi chín râu ở vỏ quả có màu xanh, vỏ có màu đỏ rất hấp dẫn người tiêu dùng.
Khi ăn chôm chôm Thái có cảm giác thịt giòn, ngon, ít ngọt nên rất được rất nhiều người thích ăn trái cây nhưng không thích ngọt nhiều như chôm chôm nhãn. Giá của chôm chôm thái tương đối cao nhưng vì sự thơm ngon nên nhiều người vẫn sẵn sàng mua cho gia đình thưởng thức.
Hiện tại công ty TNHH Hảo Hành là đơn vị cung cấp và xuất khẩu các loại trái cây và nông sản khác trong nước đạt tiêu chuẩn EU.