'Mắt chữ O miệng chữ A' trước mẻ bánh bao rau củ quả như thật của cô nàng 9X

https://haohanh.com.vn

'Mắt chữ O miệng chữ A' trước mẻ bánh bao rau củ quả như thật của cô nàng 9X

'Mắt chữ O miệng chữ A' trước mẻ bánh bao rau củ quả như thật của cô nàng 9X

Nếu nhìn qua những cái bánh bao tạo hình trái măng cụt, sầu riêng hay bắp ngô của cô nàng Khánh Chi, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là rau củ quả thật.

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều người cảm thấy chán nản vì ở trong nhà quá lâu đến mức cuồng chân, cuồng tay. Thế nhưng riêng cô nàng Khánh Chi (Thái Bình) thì lại tìm được niềm vui làm bánh. Cô gái đảm tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi này để làm bánh bao với nhiều hình thù đa dạng, bắt mắt.


Ai nghĩ rằng những quả măng cụt này lại là những chiếc bánh bao siêu ngon!

Mới đây, Khánh Chi đã khoe những chiếc bánh bao hình rau củ quả lên mạng xã hội khiến nhiều người kinh ngạc. Nếu nhìn qua bạn sẽ rất dễ lầm tưởng đó là những quả măng cụt, những trái thanh long hay mấy bắp ngô thật chứ không phải bánh bao.

Khánh Chi chia sẻ: "Mình thuộc tuýp gái đoảng và vụng về, làm cái gì cũng xôi hỏng bỏng không. Nhưng kể từ sau khi giãn cách xã hội, mình phát hiện ra bản thân có một đam mê mới đó là làm bánh và bếp núc.

Mình thấy nấu ăn không khó như tưởng tượng. Chỉ cần một chút tâm huyết là bạn sẽ có được món ngon như ý.

Sau khi mày mò công thức ở trên mạng thì mình tiến hành làm bánh bao. Càng làm càng ham và khá thành công nên mình mới mạnh dạn chia sẻ công thức và cách làm cho mọi người".

Bánh bao hình quả thanh long

Dưới đây là cách làm món bánh bao hình bắp ngô sinh động của Khánh Chi:

Nguyên liệu:

- 390g bột mì (10% protein)

- 60g bột năng

- 60g đường

- 4g men nở

- 200ml sữa tươi lạnh

- 55g whipping cream (có whipp thì bánh sẽ ngậy thơm hơn nhưng không bắt buộc, có thể dùng luôn 255ml sữa tươi)

- 12g dầu ăn

- Lá dứa xay lọc lấy nước làm màu xanh vỏ bánh

- Màu thực phẩm vàng/ hoặc màu vàng từ quả dành dành


Cách làm:

Bước 1: Rây mịn bột mì và bột năng vào âu lớn. Cho đường trộn đều rồi cho men và dầu ăn. Chia lượng bột và sữa làm 2 phần.

Bước 2: Xay lá dứa với ít nước sau đó rây lấy nước. Tiếp đến hoà vào sữa tươi để cho ra màu xanh của vỏ bánh. Màu đậm nhạt là mọi người tuỳ chỉnh theo sở thích. Sau đó cho vào âu thứ nhất, trộn đều bột sau đó mang đi nhào khoảng 20-30 phút (bằng tay) còn nhào máy thì khá nhanh, chỉ cần bột mịn có đàn hồi là được, không cần phải có màng như nhào bánh mì.

Bước 3: Với âu bột còn lại thì hoà với màu thực phẩm vàng hoặc quả dành dành để có thể lên màu vàng óng đẹp. Sau đó tiếp tục trộn đều rồi mang đi nhào bột như bước trên.

Bước 4: Khi 2 khối bột nhào đạt, sẽ tạo hình luôn rồi sau đó mới ủ. Trước đó sẽ chia nhỏ lượng bột và vo tròn (tuỳ mọi người làm to hay nhỏ). Sau đó bọc kĩ phần bột chưa sử dụng tới để tránh bị khô và cho vào tủ mát để tránh bị nở quá, hoặc nhiều bọt khí sẽ không mịn khi hấp.

Bước 5: Đầu tiên là cắt giấy nến lót bánh. Vê bột màu vàng thành viên dài rồi gập lại, sau đó tiếp tục vê lại thành viên dài. Thao tác này làm 2-3 lần để cho ra thành phẩm căng bóng, mịn. Tiếp theo, ấn bột dẹt, rồi tạo hình trái bắp.

Bước 6: Dùng dao khứa dọc rồi khứa ngang thành hình vuông giống vở ô ly nhưng đừng vuông sắc cạnh quá để tạo phần nhân hạt ngô (không nên khứa rách bột, chỉ khứa nhẹ tạo rãnh).

Bước 7: Phần bột màu xanh dùng làm vỏ bánh cũng vê bột cho mịn sau đó dùng cán làm mỏng bột và tiếp tục dùng dao khứa. Lần này sẽ khứa tạo vân dài thẳng, càng nhiều vân vỏ bánh sẽ trông rất giống thật, tự nhiên. Sau đó cắt đôi rồi đặt 2 bên tạo hình vỏ ngô. Có thể để vỏ bánh chèn nhiều phần nhân cũng được.

Bước 8 :Ủ 1 tiếng rồi mang đi hấp. Nắp nồi mình sẽ bọc khăn để tránh nước sôi hấp hơi, nhỏ nước vào mặt bánh sẽ không được mịn. Hấp 15 phút cho mỗi mẻ bánh.

Bánh hấp xong để nguội chút là có thể ăn luôn, bánh bao nóng hổi thơm ngon còn gì bằng!


Hy vọng các ý tưởng của Khánh Chi sẽ giúp cho nhiều người "đốt" thời gian khi ở nhà trong mùa dịch. Mặt khác, được thưởng thức những món ăn do chính tay mình chế biến, các bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nhiều đó!

Chúc mọi người thành công nhé!

Mai Phương

Ảnh: NVCC